5 องค์กรธุรกิจชั้นนำจับมือร่วมทดสอบ CBDC นำโดย นายสยาม ประสิทธิศิริกุล (ที่สามจากขวา) ประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัล ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) นายประกอบ เพียรเจริญ (ที่สามจากซ้าย) ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) นายสเตฟาน คูม (ซ้ายสุด) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด นายประเสริฐ ตรงเจริญเกียรติ (ที่สองจากซ้าย) ประธานสายปฏิบัติการธุรกิจเพื่อสังคม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ นางสาวภัทร์ภูรี ชินกุลกิจนิวัฒน์ (ที่สองจากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานบัญชีและการเงิน และ นายปริญญา กิตติการุญจิต (ขวาสุด) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจค้าปลีก บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

 กรุงเทพฯ (22 สิงหาคม 2566) – กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) จับมือสี่ธุรกิจชั้นนำของไทย เข้าร่วมเป็นร้านค้าที่ร่วมทดสอบรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยสกุลเงินบาทดิจิทัล (CBDC) ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อให้การทดสอบใช้งาน CBDC ครอบคลุมได้ตั้งแต่ร้านค้ารายย่อยไปจนถึงร้านค้าธุรกิจรายใหญ่

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัล ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “หลังจากที่กรุงศรีได้พัฒนาโมบายแอป CBDC Krungsri เพื่อร่วมทดสอบการใช้งาน Retail CBDC สำหรับใช้จ่ายกับร้านค้ารายย่อยที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมทดสอบโครงการ เช่น ร้านค้าในพื้นที่ศูนย์อาหารและในตลาดครูหวี  จึงต่อยอดขยายการทดสอบให้กว้างและครอบคลุมยิ่งขึ้น โดยมองไปถึงการร่วมทดสอบกับร้านค้าที่เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งมีรูปแบบระบบการบริหารจัดการเงิน การชำระเงิน และการบัญชี ที่มีความซับซ้อนมากกว่า เพื่อให้ได้เรียนรู้กรณีศึกษาที่หลากหลายและเป็นการร่วมพิสูจน์ว่า Retail CBDC มีศักยภาพรองรับการทำธุรกรรมได้ตั้งแต่ร้านค้ารายย่อยอย่าง Street Market ไปจนถึงร้านค้ารายใหญ่บนห้างสรรพสินค้า และครอบคลุมทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค จึงได้เกิดความร่วมมือกับธุรกิจขนาดใหญ่ชั้นนำทั้งสี่ราย ซึ่งเปิดให้ร้านค้าในเครือเข้าร่วมทดสอบใช้งาน Retail CBDC ครั้งนี้”

การทดสอบครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากร้านค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งรองรับไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานทุกกลุ่ม ครอบคลุมประเภทธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจค้าปลีก และธุรกิจพลังงาน ได้แก่

  • Tops และ Eathai สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดย บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล
  • ร้านกาแฟดอยตุง สาขาธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ พระรามที่ 3 และอาคารกรุงศรี สำนักงานเพลินจิต โดย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์
  • สถานีบริการน้ำมันบางจาก Self-Service สาขาพระราม 3 โดย บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
  • ร้านอินทนิล หน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ พระรามที่ 3 โดย บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

กรุงศรีได้พัฒนาฟีเจอร์ของระบบแอป CBDC Krungsri เพื่อให้สามารถตอบรับการใช้งานสำหรับร้านค้าธุรกิจรายใหญ่ได้โดยเฉพาะ ดังนี้

  • CBDC Wallet Share ฟีเจอร์แยก wallet ออกเป็น Main Wallet และ Sub Wallet เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการการเงินของหน้าร้านสาขา กับ Controller สำนักงานใหญ่
  • การเพิ่มการรับเงิน CBDC เข้าในระบบ POS ณ จุดขายที่สาขา และเชื่อมโยงเข้าระบบบัญชี ERP ของสำนักงานใหญ่
  • Automatic Report ระบบจัดส่งรายงานยอดขายของสาขาในแต่ละวันให้กับ Controller ที่สำนักงานใหญ่
  • Auto Currency Conversion การโอนเงิน CBDC ไปเป็นเงินบาทแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ง่ายต่อการโอนสกุลเงินดิจิทัลจากสาขากลับไปให้สำนักงานใหญ่ในรูปแบบเงินบาท

ความร่วมมือในการทดสอบ Retail CBDC ครั้งนี้เป็นการทดสอบในระดับภายในประเทศที่ขยายวงกว้างออกสู่ธุรกิจร้านค้ารายใหญ่ชั้นนำของไทย ทั้งนี้ ภายหลังจากการทดสอบที่จะสิ้นสุดลงในไตรมาสที่สามปีนี้ ทางธปท. ยังไม่มีแผนที่จะออกใช้งาน Retail CBDC จริง โดยจะมีการประเมินผลในด้านต่าง ๆ ก่อน ซึ่งเชื่อว่าผลการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกองค์กรที่ได้ร่วมเรียนรู้และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเงินบาทดิจิทัลของประเทศไทยไปด้วยกัน  ซึ่งกรุงศรีพร้อมพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมในทุกด้านอย่างเต็มที่ เพื่อสนับสนุน ธปท. ในการส่งมอบโซลูชันการเงินที่สอดรับกับความต้องการและการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการใช้ชีวิตและธุรกิจการค้าของประเทศ